#สวนเงินมีมา ภินท์ ภารดาม เขียน เราสร้างโลกผ่านการฟัง สำคัญเพียงนี้แต่ไม่มีโรงเรียนที่ไหนสอน ใจไร้น้ำหนัก ฟังอะไรไม่ได้ ใจวุ่นวาย แทรกแซงการฟัง ใจนัวเนีย เบี่ยงเบนการฟัง ผู้รู้ย่อมฟังเป็น ศิลปะแห่งการฟัง อาจสอนกันยาก แต่เรียนรู้ได้ หนังสือที่บอกเล่าศิลปะการฟังอย่างลึกซึ้ง ผ่านกระบวนการสุนทรียสนทนา หรือ Dialogue ตามแบบอย่างของ “เดวิด โบห์ม” ซึ่งเอาจริงๆ นะ เป็นหนังสือที่อ่านยากมาก T_T อ่านแล้วจะง่วงหนักมาก หนังสือถูกเขียน พ.ศ. 2556 ก็จะรู้สึกเหมือนย้อนอดีตไปบ้างกับบางเทคโนโลยีที่ถูกเขียนในหนังสือ…

#priwreadbooks เอนหลังฟัง: ศิลปะการฟังอย่างลึกซึ้ง
#priwreadbooks เอนหลังฟัง: ศิลปะการฟังอย่างลึกซึ้ง

#Bibli ฮิงาชิโนะ เคโงะ เขียน ฉัตรขวัญ อดิศัย แปล นาโออิ เรโตะ เด็กหนุ่มที่กำลังจนตรอก ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม จึงขโมยของในที่ทำงานเพื่อแก้แค้น แต่พลาดพลั้งถูกตำรวจจับได้ ขณะที่เขากำลังจะถูกดำเนินคดี ทนายคนหนึ่งก็ปรากฏตัวขึ้น และยื่นเงื่อนไขให้เรโตะทำตามคำสั่งของผู้ว่าจ้างตน แลกกับการช่วยประกันตัวเขาออกมา หญิงสูงวัยที่ว่าจ้างทนายคนนั้นชื่อ จิฟุเนะ ซึ่งเป็นป้าของเขาเอง แต่เรโตะกลับไม่เคยรู้ว่าตัวเองมีป้ามาก่อน ไม่เคยเห็นหน้าป้าคนนี้ แม้ป้าจะบอกว่าเคยเห็นเรโตะมาแล้วสองครั้งในช่วงที่เขาเพิ่งเกิด และช่วงงานศพของแม่เขา…

#priwreadbooks ผู้พิทักษ์ต้นการบูร
#priwreadbooks ผู้พิทักษ์ต้นการบูร

บทความนี้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากการที่ได้เข้าไปฟังพี่หนุ่มนำพาลูกค้าเกี่ยวกับเรื่องการวางแผนงาน การ Tracking งาน แล้วก็มีพูดเรื่อง Burndown กันอย่างนู้นอย่างนี้ ซึ่งเราเองก็เคยได้ยิน แต่ก็บอกกันตรงๆ คือ ไม่รู้ว่ามันมีสาระสำคัญอย่างไร หรือควรต้องใช้อย่างไรให้ถูกต้องและมีประโยชน์ ก็เลยเกิดเป็น Session สั้นๆ ประมาณหนึ่งชั่วโมงหน่อยๆ ขึ้นในเช้าวันนี้ มาเริ่มกันที่ Story Points ก่อน Story Points สำหรับเราที่เคยเจอ เป็นรูปแบบของเลข Fibonacci คือ 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, … ซึ่งแต่ละทีม ก็มีการใช้ตัวเลขไม่เหมือนกัน แล้วพอเอาผลมารวมกัน แต่ละทีมก็จะมีตัวเลขของตัวเองว่าในแต่ละ Sprint รับได้ทั้งหมดกี่ Points…

ทำไมถึงไม่ใช้ Story Points และ Burndown chart แต่ถ้าอยากใช้ มันต้องใช้ยังไงกันแน่นะ?
ทำไมถึงไม่ใช้ Story Points และ Burndown chart แต่ถ้าอยากใช้ มันต้องใช้ยังไงกันแน่นะ?

#WordsWonder Kelly Barnhill เขียน วรรธนา วงษ์ฉัตร แปล หมู่บ้านเมืองโพรเทคเทอเรท ถูกดูแลโดยคณะผู้อาวุโสและเหล่าซิสเตอร์ เมืองที่ถูกปกครองด้วยความกลัว มีเรื่องเล่าขานในเมืองว่า แม่มดป่าเป็นสิ่งชั่วช้า เพื่อให้ประชาชนยอมสยบอยู่ใต้อำนาจ ที่นี่มีธรรมเนียมที่จะนำเด็กเกิดใหม่ที่มีอายุน้อยที่สุดในหมู่บ้าน ไปวางไว้ในป่าเป็นเครื่องสังเวยแก่แม่มดป่าในทุกๆ ปี ทำให้พ่อแม่ของเด็กเหล่านั้นใจสลาย ความโศกเศร้าในจิตใจทำให้พวกเขาถูกกดหัวเอาไว้ได้ง่าย สมองมึนชา ไม่ใส่ใจต่อสิ่งรอบข้าง ไม่ไขว่คว้าหาโอกาส อดทนก้มหน้ารับชะตากรรมของตนต่อไป ในขณะที่ผู้ปกครองเมืองกลับมีชีวิตเสวยสุข กินหรูอยู่สบาย ครอบครองความมั่งคั่งและทรัพย์สมบัติมหาศาลไว้กับตัว…

#priwreadbooks เด็กหญิงผู้ดื่มดวงจันทร์ The Girl Who Drank The Moon
#priwreadbooks เด็กหญิงผู้ดื่มดวงจันทร์ The Girl Who Drank The Moon

#ไดฟูกุ ฟุกะมิโดริ โนวากิ เขียน สุริยงวรวุฒิ สิริวิวัฒน์กุล แปล “มิคุระคัง” คลังหนังสือขนาดใหญ่ยิ่งกว่าหอสมุดใด นับเป็นทรัพย์สมบัติแห่งเมืองหนังสือ “โยมุนางะ” เมืองที่แวดล้อมไปด้วยร้านหนังสือหลายหลายประเภท และมรดกตกทอดของ “ตระกูลมิคุระ” สถานที่แห่งนี้เปิดให้ผู้คนในเมืองสามารถเข้ามาเยี่ยมชม หยิบยืมหนังสือไปอ่านได้ ในวันเทศกาล “มินะสึกิ” หนังสือหายากราว 200 เล่มถูกขโมยไปจากมิคุระคัง คนในตระกูลมิคุระไม่สามารถตามจับหัวขโมยได้ ทำให้ทามากิตัดสินใจร่ายคำสาปสำหรับคนขโมยหนังสือและปิดมิคุระคัง

#priwreadbooks เมืองต้องมนตร์ คนขโมยหนังสือ
#priwreadbooks เมืองต้องมนตร์ คนขโมยหนังสือ
Parima Spd

I enjoy reading and writing. Continue to learn and try new things to improve. Before you die, explore this world.